สุนัข...ก็ป่วยเป็น "โรคซึมเศร้า" ได้

ภาพที่เราเห็นน้องหมาส่วนมากเค้ามักจะร่าเริง ความจริงแล้วสุนัขมีความรู้สึกข้างในที่หลากหลาย และลึกซึ้งมาก ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถเสียใจได้ถึงขนาดเป็นโรคซึมเศร้าเลยด้วย ใครจะคาดคิดว่าน้องหมาที่น่ารักของเรา ก็ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าได้
ลองมาสังเกตอาการของน้องหมาของคุณนะคะว่ามีอาการเสี่ยงเหล่านี้หรือไม่ หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบปรึกษาสัตวแพทย์

13 อาการเสี่ยงให้คุณลองสังเกตุสุนัขของคุณว่าป่วยเป็นโรคซึมเศร้า หรือไม่
มาลองเช็กดูความเสี่ยงจากสัญญาณเตือนเหล่านี้กันค่ะ

1. มีนิสัยเปลี่ยนไป

ความเครียดของน้องหมาอาจทำให้น้องมีนิสัยที่ก้าวร้าว และรุนแรงขึ้น โรคซีมเศร้าสามารถทำให้น้องที่น่ารักของเราเปลี่ยนไปมีนิสัยที่ก้าวร้าวได้ ฉะนั้นถ้าหากใครพบว่าอยู่ดี ๆ เจ้าตูบที่เคยน่ารักสดใสพูดอะไรก็เชื่อฟัง อยู่ ๆ วันหนึ่งก็มีนิสัย และพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไปตรงกันข้าม ทั้งเริ่มมีความเกรี้ยวกราด มักจะแยกเขี้ยวขู่อย่างดุร้าย และชอบพุ่งเข้าใส่คนหรือสัตว์อื่นที่พบเห็น นี่อาจจะเป็นสัญญาณเตือนถึงโรคซึมเศร้าได้เลยนะคะ

2. ไม่เล่นกับคน และเก็บตัว

ลองสังเกตุอาการสุนัขที่ชอบเข้าไปหลบซ่อน ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้มีเสียงดัง ทำให้ตกใจกลัว อย่างเช่น เสียงพลุช่วงเทศกาล เสียงฟ้าร้อง-ฟ้าแลบ พายุเข้า หรือเหตุการณ์น่ากลัวอะไรเกิดขึ้น เป็นไปได้ว่าเจ้าตูบเหล่านี้อาจจะเสี่ยงป่วยเป็นโรคซึมเศร้า เพราะพฤติกรรมในลักษณะนี้ถือเป็นสัญญาณหลัก ๆ ที่บ่งบอกว่าสุนัขกำลังรู้สึกไม่ปกติ หรือไม่สบายใจอย่างที่เคยเราต้องหมั่นสังเกตุอาการเหล่านี้ด้วยนะคะ

3. ขับถ่ายไม่เป็นที่

หากอยู่ดี ๆ สุนัขที่เคยขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง เข้าห้องน้ำเองมาโดยตลอด แต่อยู่ ๆ กับฉี่หรืออึไปทั่วบ้านไม่เป็นที่เป็นทาง ก่อนจะลงโทษควรสังเกตพฤติกรรมดูสักนิดร่วมกับอาการอื่น ๆ ที่กล่าวมา โดยเฉพาะบังเอิญเจอความผิดปกติแบบนี้บ่อยครั้ง อาจบ่งบอกว่าสุนัขเสี่ยงเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าได้

4. ทำลายข้าวของ

ลูกสุนัขอาจจะมีนิสัยชอบกัดรองเท้าใหม่ได้ แต่สำหรับสุนัขโตถ้าตัวไหนยังชอบกัดรองเท้าเล่น หรือทำลายข้าวของ แสดงว่าสุนัขอาจมีความผิดปกติทางด้านจิตใจ ควรให้ความสนใจเป็นพิเศษ ซึ่งหากเริ่มเห็นท่าว่าไม่ค่อยจะดี ก็ให้รีบพาไปพบสัตวแพทย์จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

5. เบื่ออาหาร

หากก่อนหน้านี้สุนัขชอบวิ่งกระดิกหางมาขออาหารกินบ่อย ๆ หรือพอถึงเวลาให้อาหารก็จะมานั่งรออย่างใจจดใจจ่อ แต่แล้วอยู่ ๆ สุนัขกลับเมินอาหารทุกชนิดแม้แต่ของที่เคยชอบกินมาก ๆ เกิดอาการเบื่ออาหารขึ้นมาซะดื้อ ๆ อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้า และอาจจะเป็นสัญญาณเตือนถึงโรคร้ายอื่น ๆ

6. ไม่ทำตามคำสั่ง

เชื่อว่าหลายคนคงฝึกสุนัขให้ทำตามคำสั่งได้ ไม่ว่าจะนั่ง นอน หมอบ ขอมือ หรือแกล้งตาย สุนัขหลายตัวก็ทำได้หมด แต่ถ้าจู่ ๆ เจ้าตูบกลับเมินเฉย ไม่ยอมทำตามคำสั่งขึ้นมาเมื่อไหร่ อาจเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บอกว่าสุนัขเป็นโรคซึมเศร้าได้เหมือนกัน

7. ส่งเสียงขู่คำราม

การส่งเสียงขู่คำราม ให้ลองสังเกตดูว่า เวลาเราเข้าไปจับ ไปทัก หรือไปลูบเจ้าตูบ มีเสียงขู่คำรามออกมาหรือไม่ ซึ่งถ้าหากพบว่ามีบ่อย ๆ ถี่ ๆ ก็ถือได้ว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่ปกติ เพราะถึงแม้มันอาจจะไม่ได้ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าจริง ๆ แต่ก็ถือเป็นนิสัย และท่าทางที่ไม่น่ารักเอามาก ๆ เจ้าของต้องรีบดูแล และหาทางรักษาอย่างรวดเร็วเลยล่ะ

8. ไม่สนใจของเล่น

สำหรับสุนัขที่เบื่อหรือไม่สนใจของเล่นชิ้นเดิมที่เคยชอบ ควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนว่านี่ใช่สัญญาณเตือนอาการซึมเศร้าหรือเปล่า ทว่าถึงมันจะไม่อยากเล่น ก็ใช่ว่าจะหยุดเล่นเลยทีเดียว เพราะผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า การใช้เวลาร่วมกันกับสุนัข เช่น พาไปออกกำลังกายหรือทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ จะช่วยให้สุนัขมีกลับมามีความสุข และสนุกสนานเหมือนเดิมได้อีกครั้ง

9. ไม่หลับไม่นอน

ต้องบอกเลยว่าอาการนอนไม่หลับก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณของโรคซึมเศร้าในสุนัขเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามพฤติกรรมนี้ก็อาจจะเป็นผลที่เกิดขึ้นจากความเจ็บปวดตามร่างกายของสุนัขได้เหมือนกัน ฉะนั้นวิธีแก้ที่ดีที่สุดคือ พาไปพบสัตวแพทย์เพื่อหาต้นตอของอาการและหาทางรักษาอย่างถูกต้อง

10. นอนมากเกินไป

สุนัขที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าอาจจะมีอาการนอนหลับมาก หรือนานเกินไป ซึ่งสำหรับมาตรฐานเวลานอนของสัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่จะอยู่ที่ น้องหมา 14 ชั่วโมง น้องแมว 16 ชั่วโมง ดังนั้นถ้าหากสัตว์เลี้ยงของใครนอนหลับนาน หรือมากกว่านี้ ก็ได้เวลาพาไปตรวจกับคุณหมอแล้วนะคะ

11. เลียขนบ่อยเกินไป 

หากสุนัขของคุณมีอาการเลียทำความสะอาดขนเยอะเกินไป การเลียบ่อย ๆ มาก ๆ เกินไป ถือเป็นการทำให้ตัวเองผ่อนคลาย ซึ่งนั่นก็หมายความว่าสุนัขกำลังรู้สึกวิตกกังวลกับบางอย่างอยู่ ดังนั้นถ้าหากเราพบว่าเจ้าน้อง ๆ มีอาการแบบนี้มากขึ้นควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

12. ส่งเสียงเห่าหอน

การเห่าหอนของสุนัข เป็นสัญญาณเตือนถึงอาการซึมเศร้าในจิตใจของน้องหมาแต่ละตัว แถมบางครั้งก็ยังเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงความเจ็บปวดได้อยู่เหมือนกัน ดังนั้นถ้าหากเน้อง ๆ ของคุณเห่าหอนบ่อยกว่าปกติทั้ง ๆ ที่ไม่ได้มีเหตุการณ์ผิดแปลกไปจากชีวิตประจำวันแสดงว่าพวกมันมีความผิดปกติแล้วล่ะค่ะ

13. ไม่สนใจเจ้าของ

ถ้าหากสุนัขของคุณแสดงอาการผิดปกติ เช่น วิ่งหนี สะบัด หรือเบือนหน้าหนี ขณะที่คุณกำลัง หอม กอด หรือสัมผัสเขา นี่อาจเป็นสัญญาณสำคัญที่บ่งบอกได้ว่าน้อง ๆ กำลังรู้สึกเบื่อหน่าย ซึ่งก็มีวิธีแก้ไขไม่ยาก เพียงแค่พาสุนัขไปหาหมอเพื่อรับยาต้านความเศร้า ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาในระยะยาว แต่ก็สามารถช่วยให้สุนัขรู้สึกดีขึ้นจนผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปได้

ลองสังเกตุน้องหมาของเรา เเละคอยเล่นกับเขาเพื่อให้เขาไม่เหงาด้วยนะคะ

คณะสัตวแพทยศาสตร์ admin

About คณะสัตวแพทยศาสตร์ admin

Leave a Reply